Sáng tạo nội dung video nhiều cơ hội phát triển ở Đông Nam Á
Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on pinterest

Do Covid-19, Đông Nam Á đang trải qua quá trình số hóa mạnh mẽ, củng cố vị thế là nền kinh tế tiêu dùng ưu tiên thiết bị di động.

Để thu hút nhóm khách hàng ưu tiên thiết bị di động, các nhãn hàng chuyển trọng tâm sang xây dựng chiến lược nội dung video, vì họ nhận ra tiềm năng của video trong việc kết nối những khách hàng của mình.

Nhiều người tự chuẩn bị máy móc, thiết bị để phát triển những nội dung video cho cộng đồng. Ảnh: Getty Images.

Theo các chuyên gia, sự bùng nổ điện thoại thông minh ở Đông Nam Á là yếu tố lớn nhất thúc đẩy quá trình sản xuất nội dung video trong khu vực.

Video có tỷ lệ tương tác cao

Theo Tech In Asia, trong tất cả định dạng nội dung được đăng bởi Facebook ở Đông Nam Á, video luôn có tỷ lệ tương tác trung bình cao nhất (9,94% ở Brunei, 9,70% ở Indonesia và 6,27% ở Campuchia). 54% người tiêu dùng muốn xem video từ các thương hiệu – nhiều hơn bất kỳ định dạng nội dung nào khác.

Ấn tượng hơn nữa là khoảng thời gian người dùng dành cho các web video trực tuyến như YouTube. Ví dụ, ở Philippines, người dùng Internet trung bình dành khoảng 23 phút trên YouTube cho mỗi lượt truy cập, tương tự thói quen xem video trực tuyến của người dân Malaysia (30 phút) và Indonesia (23 phút)

Người dùng địa phương quan tâm

Trong một khu vực đa dạng như Đông Nam Á, không có một mô hình nào phù hợp cho tất cả khi thiết kế chiến lược nội dung video. Song video sẽ thu hút hơn nếu nội dung được bản địa hóa, phù hợp và liên quan đến người dân mỗi nền văn hóa.

Ví dụ, khi gia nhập thị trường Indonesia đầy cạnh tranh, Amazon Alibaba Cloud làm việc với Tech in Asia để tạo ra một loạt nội dung video “Indonesia tương lai” để phân biệt họ với các đối thủ cạnh tranh và làm nổi bật các sản phẩm địa phương. Loạt video rất thu hút và mang lại uy tín cho Alibaba Cloud trong cộng đồng công nghệ Indonesia.

Tăng chi tiêu cho quảng cáo video trực tuyến

Theo một báo cáo của nền tảng quảng cáo di động InMobi, Đông Nam Á đã chứng kiến mức chi tiêu cho quảng cáo video tăng 65% vào năm 2020. Điều này không ngạc nhiên khi tỷ lệ click cho video cao hơn các định dạng trong ứng dụng khác179%, đưa nó trở thành định dạng quảng cáo hiệu quả nhất. Những doanh nghiệp tận dụng sự tăng trưởng này là các thương hiệu trong ngành bán lẻ và thực phẩm và đồ uống, họ cũng có quảng cáo được người tiêu dùng Đông Nam Á ưa thích nhất trên thiết bị di động.

YouTube thu hút sự chú ý của người dùng nhất

Năm 2014, Google cho biết số lượng người xem YouTube ca hơn ở Thái Lan và đã ra mắt phiên bản YouTube dành cho tiếng Thái với tên miền địa phương mới: YouTube.co.th. Với người Thái, xem video trực tuyến là một thú tiêu khiển “quốc dân”, với 89% người dùng xem hàng ngày, theo ước tính của Google.

Youtube được nhiều người dùng quan tâm. Ảnh: SocialPress.

Nhưng lý do thực sự khiến mối liên hệ của Thái Lan với YouTube trở nên đặc biệt hơn là người dùng Thái Lan dành toàn bộ sự chú ý cho nội dung YouTube, ngay cả khi họ đang xem nhiều màn hình khác như TV hoặc laptop. Theo Google, không chỉ Thái Lan, toàn bộ người dùng Đông Nam Á đều quan tâm đến video Youtube.

Quan trọng hơn, những người đam mê YouTube cũng có xu hướng đẩy mạnh mua sắm trực tuyến, chi tiêu nhiều hơn, đăng ký nghe nhạc và video trực tuyến theo yêu cầu và sử dụng các dịch vụ gọi xe.

30% người tiêu dùng Đông Nam Á tăng chi tiêu trực tuyến trong đại dịch cũng tạo cơ hội cho các thương hiệu sáng tạo nội dung video nhắm đến những sở thích này và thúc đẩy mức độ tương tác và bán hàng cao hơn.

Di động chiếm ưu thế hơn TV khi xem video

Đông Nam Á là khu vực thực sự ưu tiên thiết bị di động. Trải nghiệm truy cập Internet đầu tiên của số đông người dùng là vào trên thiết bị di động và Facebook. Điều này cũng định hình trải nghiệm video trực tuyến ở Đông Nam Á. Ví dụ, ở Thái Lan, 72% người dùng xem video trực tuyến so với 45% ở Mỹ và 40% ở Anh.

Nội dung video dạng ngắn, thân thiện với thiết bị di động cũng gia tăng do sự nổi lên như vũ bão của TikTok. Từ tháng 8/2020, nền tảng mạng xã hội chia sẻ video đã có hơn 360 triệu lượt tải ở Đông Nam Á, với mức tăng trưởng năm 2020 là 151%. Tokopedia cũng đã thành công trong việc thúc đẩy lưu lượng truy cập đến thị trường trực tuyến bằng cách sử dụng quảng cáo 6 giây (Bumper Ads) ở định dạng thân thiện với thiết bị di động. Chiến lược này đã tạo ra 22 triệu lần hiển thị và tăng 47% khả năng truy cập lại quảng cáo.

Theo các chuyên gia, xu hướng này cũng mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp, startup làm sáng tạo nội dung video tại thị trường Đông Nam Á.

VNE – Hoài Phong (Theo Tech In Asia)

Có thể bạn sẽ quan tâm