Giới thiệu về Adobe LightRoom 2021
Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on pinterest

Adobe Lightroom là một phần mềm chỉnh sửa ảnh nổi tiếng với các chứng năng chỉnh màu. Với đủ chức năng và quy trình để khiến bất kỳ nhiếp ảnh gia nào cũng phải phát cuồng. Tuy nhiên, Lightroom được tạo ra để giúp bạn làm ba việc chính: sắp xếp ảnh, xử lý hậu kỳ và xuất chúng. Chỉ riêng trên Chapter3D.Com đã có hơn 100 bài viết về Lightroom – tương đương với một số cuốn sách. Trong bài viết này sẽ giới thiệu Lightroom. Bao gồm các mẹo về các chủ đề có xu hướng khiến mọi người nhầm lẫn nhất.

LightRoom là gì?

Lightroom là một phần mềm xử lý hậu kỳ và tổ chức ảnh. Nó cho phép bạn sắp xếp ảnh, chỉnh sửa và xuất chúng ở bất kỳ kích thước nào bạn cần. Hãy đi sâu vào từng trong ba chức năng chính sau:

Sắp xếp ảnh của bạn

Ảnh đã có trên máy tính của bạn không tự động hiển thị trong Lightroom. Nếu bạn muốn thêm một số ảnh của mình hoặc bạn muốn thêm toàn bộ thư mục ảnh, bạn sẽ cần nhập chúng.

Tuy nhiên, ngoài việc chỉ cho bạn biết vị trí của ảnh, Lightroom còn có nhiều cách khác để sắp xếp và tổ chức ảnh của bạn.

Ví dụ: nếu bạn chụp một bức ảnh mà bạn đặc biệt thích và bạn muốn tìm lại nó trong tương lai ? Có cách nào để đánh dấu nó giúp bạn dễ dàng xác định vị trí sau này không?

Có vô số cách để làm như vậy. Bạn có thể đánh sao, gắn cờ , thêm vào bộ sưu tập “Ảnh đẹp nhất” và nhiều thứ khác nữa.

LightRoom là phần mềm phổ biến nhất trên thị trường, các nhiếp ảnh gia sử dụng để sắp xếp và phân loại ảnh của họ.

Chỉnh sửa ảnh của bạn

Lightroom không cung cấp một loạt các chỉnh sửa hậu kỳ, xử lý ảnh như phần mềm Photoshop. Mặc dù có thể sửa ảnh bằng Photoshop nhưng nhiều người dùng vẫn thích sử dụng nó nhiều hơn cho công việc thiết kế đồ họa.

Tính năng xử lý hậu kỳ cơ bản gồm: độ sáng, độ tương phản, màu sắc, độ sắc nét .v.v. LightRoom cũng cho phép chỉnh sửa các vùng trên ảnh bằng cách chọn và áp dụng bộ lọc.

Tóm lại, phần mềm này được thiết kế để chỉnh sửa ảnh của bạn. Đây không chỉ đơn giản là một tính năng phụ mà bạn có thể sử dụng thay cho Photoshop; nó được dự định là công cụ chính mà bạn sử dụng để xử lý hậu kỳ.

Xuất ảnh của bạn

Ví dụ: bạn đang gửi một bộ nhiều ảnh qua email cho một trong những người bạn của mình. Vì Gmail giới hạn kích thước tệp khoảng 25 megabyte nên bạn không thể gửi được ảnh có độ phân giải đầy đủ. Một cách giải quyết đó là thu nhỏ kích thước tệp của ảnh bạn gửi. Thay vì ảnh 4000 pixel ở mức nén 0%, bạn có thể gửi ảnh 1000 pixel ở mức nén 20%.

Nếu bạn cần thay đổi kích thước ảnh cho email (hoặc bất kỳ thứ gì khác), bạn có thể dễ dàng xuất ảnh ở bất kỳ cài đặt nào bạn muốn.

Việc xuất không xóa bản sao gốc của ảnh của bạn. Nếu bạn xuất một bản sao 500 pixel của một bức ảnh, thì đó chỉ là – một bản sao . Nó sẽ có tên tệp (hoặc loại tệp) khác với ảnh gốc của bạn và bạn có thể xóa / sửa đổi / gửi nó theo cách bạn muốn mà không ảnh hưởng đến phiên bản thực.

(Trên thực tế, nếu bạn cố gắng xuất ảnh trong Lightroom mà không thay đổi tên, vị trí hoặc loại tệp của nó – điều gì đó thường sẽ ghi đè ảnh gốc – Lightroom thậm chí sẽ không cho phép bạn.)

Điều gì làm cho Lightroom khác biệt ?

Trường hợp điển hình: Khi bạn thực hiện thay đổi đối với ảnh của mình trong Lightroom, thay đổi đó chỉ hiển thị trong Lightroom . Nếu bạn mở ảnh bằng bất kỳ phần mềm nào khác bạn sẽ không nhận ra sự điều chỉnh. Thực tế, Tập tin gốc hoàn toàn không thay đổi.

Trước tiên, Khi bạn chỉnh sửa một bức ảnh trong Lightroom, các chỉnh sửa làm chỉ hiển thị trong Lightroom. Tuy nhiên, khi bạn xuất ảnh – thì  tất cả các chỉnh sửa đều có trong ảnh bạn đã xuất .

Danh mục Lightroom là gì?

Đây là một phần mềm biên mục . Trên thực tế, phần mềm này không thực sự chỉnh sửa, thay đổi nội dung ảnh của bạn. Mọi chỉnh sửa mà bạn thực hiện đối với một bức ảnh; mỗi khi bạn thêm ảnh vào bộ sưu tập – tất cả những thay đổi đó được lưu trữ ở một nơi nào đó khác với ảnh thực trên máy tính của bạn .

Danh mục là tập tin chứa những thay đổi mà bạn thực hiện đối với bức ảnh của mình. Nó cũng không chiếm quá nhiều dung lượng trên máy tính của bạn;

CÁCH ADD PRESET VÀO LIGHTROOM CC

Preset Lightroom là những tính năng bổ sung, gắn thêm. Bạn có thể cài đặt Preset miễn phí hoặc có phí để vào phần mềm Lightroom. Dưới đây là cách cài đặt các preset trong Lightroom CC:

Bước 1: Nhấp vào “Tùy chọn”

nhấp vào “Tùy chọn” trong menu, tìm đến “Chỉnh sửa” trên PC và “Lightroom” trên Mac.

Bước 2: Chọn tab “Preset”

Khi ở trong “Preferences”, sau đó chọn tab “Presets” trên thanh công cụ của hộp thoại.

Bước 3: Nhấp vào Thư mục “Lightroom” và Thêm Preset

Khi tab “Preset” được chọn, hãy nhấp vào nút “Hiển thị Thư mục Preset Lightroom”, sau đó nhấp đúp vào thư mục “Lightroom”. Đặt một bản sao của các Preset Lightroom mới được tải xuống và giải nén vào thư mục “Preset  Điều chỉnh cục bộ”.

Bước 4: Khởi động lại Lightroom

Đóng và mở lại Lightroom để khởi động lại phần mềm để các preset mới được thêm vào hiển thị.

Có thể bạn sẽ quan tâm