Website kiếm tiền từ quảng cáo: 6 việc cần lưu ý
Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on pinterest

Nhiều trang Blog cá nhân hoặc website chia sẽ thông tin có lượng truy cập lớn cùng với đó là tiềm năng quảng cáo trực tuyến tạo nguồn thu cho chủ nhân của website đó. Để duy trì lượng truy cập website đòi hỏi chủ trang web phải nổ lực rất nhiều trong việc phát triển nội dung thông tin phục vụ người đọc.

Khi lưu lượng truy cập tăng cũng đồng nghĩa với số lượng người xem trang web của bạn cũng tăng. Trước đây, việc cập nhật nội dung thông tin trên website có thể chỉ là sở thích cá nhân. Tuy nhiên, khi website phát triển, bạn cũng phải dành nhiều thời gian hơn cho website. Sau đây là 5 vấn đề cần lưu ý khi muốn phát triển website để kiểm tiền:

1. Dành nhiều thời gian hơn cho việc cập nhật thông tin website

Nếu trước đây mỗi tuần bạn đăng 01 bài viết thì bây giờ bạn phải tăng tầng suất cập nhật thông tin để đáp ứng số lượng lớn nhu cầu thông tin của người đọc. Bên cạnh đó phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng nội dung thông tin theo mục tiêu ban đầu khi xây dựng website.

Cập nhật thông tin
Cập nhật thông tin

Khi thấy lưu lượng truy cập tăng đột biến và chưa có phương án duy trì lưu lượng truy cập. Thay vì phát triển nội dung mang lại giá trị thì họ lại dùng các tiểu xảo viết các bài báo ngắn và liên kết vòng tròn làm cho người đọc trở nên nhàm chán. Người đọc không muốn truy cập website của họ nữa.

Lời khuyên:
Nội dung trên website phải là nội dung do bạn xây dựng và phát triển tạo . Không sao chép lại từ các nguồn nội dung khác dễ gây nhàm chán trùng lặp thông tin.

2. Tăng không gian lưu trữ và băng thông

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ máy chủ lưu trữ web chia sẻ, giá rẻ chỉ phù hợp cho trang có lượng khách truy cập ít. Nhưng một khi trang web hoặc blog của bạn bắt đầu thu hút nhiều khách và lưu lượng truy cập tăng, tốc độ truy cập trang web của bạn sẽ bị chậm dần và trong một số trường hợp, máy chủ lưu trữ sẽ dừng nó để bảo vệ những khách hàng khác mà bạn đang chia sẻ máy chủ.

Tăng không gian lưu trữ và băng thông
Tăng không gian lưu trữ và băng thông

Trong trường hợp này, cách nhanh nhất cần làm là cải tiến và nâng cấp không gian lưu trữ của bạn lên thành dạng máy chủ ảo VPS (Virtual Private Server) hoặc nâng cấp gói lưu trữ lên thành chuyên nghiệp để đảm bảo không gian và tốc độ truy cập trang. Tuy nhiên, chi phí tăng lên có thể không khớp với thu nhập quảng cáo từ trang web của bạn.

Lời khuyên:
Cố gắng tối ưu hóa các thành phần của trang web tốt nhất có thể. Nếu đang chạy WordPress hoặc phần mềm CMS khác, bạn nên sử dụng kỹ thuật lưu vào bộ nhớ đệm (Caching) để cải thiện tốc độ của trang. Tối ưu hóa hình ảnh (làm giãm kích thước ảnh nhưng vẫn đảm bảo chất lượng nội dung phù hợp) và nếu cần bạn có thể thử sử dụng mạng phân phối nội dung (CDN – Content Delivery Network).

3. Website sử dụng nhiều lưu lượng không đồng nghĩa thu nhập nhiều hơn

Khi lượng truy cập tăng đồng nghĩa với chi phí bạn tăng lên do phải thuê nhiều không gian lưu trữ và băng thông. Nhưng không có nghĩa là doanh thu từ quảng cáo của bạn tăng lên tương ứng. Nếu lượng truy cập tăng gấp đôi thì doanh thu quảng cáo đạt tỉ lệ tăng 50% là phù hợp. Điều này còn phụ thuộc nhà cung cấp dịch vụ web cho bạn

Trong trường hợp tỷ lệ tăng chưa tương ứng thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Lượng truy cập tăng là điều đáng mừng đối với website. Bạn có thể cân nhắc bổ sung một số điểm hiển thị nội dung quảng cáo trên trang.

Chiến lược tăng doanh thu quảng cáo
Chiến lược tăng doanh thu quảng cáo

Lời khuyên:
Thử điều chỉnh bố cục quảng cáo và vị trí đặt biểu ngữ của bạn. Khi lưu lượng tăng lên thì cách bố cục trước đây có thể không phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể thử nhiều cách quảng cáo như Adsense, CPM.
Tuy nhiên, bạn không nên đặt quá nhiều các biểu ngữ, quảng cáo liên kết trong văn bản. Việc có quá nhiều quảng cáo sẽ khó thu hút khách truy cập mới thành độc giả thường xuyên.

4. Bổ sung máy chủ và bảo trì Website

Khi lượng truy cập tăng lên, các lỗi kỹ thuật cũng có thể phát sinh. Những lỗi có thể đến từ mã nguồn trang web hoặc lỗi trong quá trình đọc, ghi cơ sở dữ liệu. Nhiều lỗi nhỏ có thể trở thành vấn đề của Website của bạn.

Thường xuyên bảo trì code và tối ưu hóa cơ sở dữ liệu
Thường xuyên bảo trì code và tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Lời khuyên:
Hãy thường xuyên kiểm tra việc vận hành website, sửa chữa những lỗi nhỏ càng sớm càng tốt. Định kỳ thực hiện tối ưu hóa các bảng trong cơ sở dữ liệu trang web giúp hệ thống chạy nhanh hơn. Đối với hệ quản trị nội dung WordPress, những lỗi trong Plug-in có thể ảnh hưởng đến việc vận hành hệ thống website.

5. Vấn đề an toàn thông tin

Khi website của bạn trở nên phổ dụng, nhiều người truy cập hơn thì cũng là lúc website đối mặt với nhiều nguy cơ về an toàn thông tin. Tin tặc thường không tấn công những website nhỏ, nhưng khi website phát triển lớn thì trở thành mục tiêu của tin tặc.

bảo mật mã nguồn và các thư mục nhạy cảm của trang web
bảo mật mã nguồn và các thư mục nhạy cảm của trang web

Các hệ quản trị nội dung như WordPress, ngày nay đã phát triển khá bảo mật và thường xuyên cập nhật những lỗ hổng. Tuy nhiên, website của bạn vẫn có thể bị tấn công “Từ chối dịch vụ (DDOS)” hoặc những dạng tương tự làm cho hệ thống không thể truy cập được.

Lời Khuyên:
Thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất của hệ quản trị nội dung. Lưu ý trong việc cài đặt các Plugin, phải đảm bảo đạt độ tin cậy cao, không chứa mã độc. Đặt mật khẩu có độ bảo mật cao, xóa những file không cần thiết và sử dụng .htaccess để bảo mật những thư mục nhạy cảm ví dụ như mã nguồn web, file upload,…

Có thể bạn sẽ quan tâm